"Ngày hội gói bánh chưng" - Gìn giữ nét văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ

18/01/2024
Sáng ngày 18/1, trường Mẫu giáo Chim Non tổ chức cho 100% trẻ thực hiện trải nghiệm hoạt động gói bánh chưng. Đây là một hoạt động ý nghĩa mà nhà trường thường tổ chức vào những ngày cận tết nhằm tạo cơ hội cho các bé được học hỏi, hiểu biết về phong tục tập quán tết cổ truyền dân tộc.
Đây là một trong những hoạt động rèn luyện kỹ năng cho trẻ được các cô giáo thường xuyên tổ chức.Trước khi bắt tay vào làm, các bé được cô giáo kể cho nghe câu chuyện “Sự tích bánh chưng” và giải thích cho các bé biết vì sao ngày Tết không thể thiếu bánh chưng. Bánh chưng tết hình vuông tượng trưng cho mặt đất hình vuông, bánh dày hình tròn tượng trưng cho mặt trời. Dân tộc Việt Nam ta trước đây lại là văn hóa lúa nước phụ thuộc vào yếu tố thiên nhiên rất nhiều. Chính vì vậy bánh chưng tết đã xuất hiện ở mâm cỗ ngày tết từ rất lâu, để thể hiện sự biết ơn trời đất đã cho mưa thuận gió hòa để mùa màng bội thu đem lại cuộc sống ấm no cho con người.
Nhà trường đã phối hợp cùng phụ huynh học sinh chuẩn bị nguyên liệu từ trước. Các bà các bác các cô đã hướng dẫn các bé từng bước chuẩn bị: từ khâu rửa, phơi lau lá sạch sẽ, tước sống lá, đồ đỗ, ngâm gạo, ướp thịt. Để hôm nay các bà các cô có thể tiến hành gói bánh.
          Các bé chăm chú quan sát hoạt động của bà, của cô và tự mình thực hiện từng bước gói bánh dưới sự hướng dẫn giúp đỡ của cô giáo, các bà, các mẹ. Bé nào cũng được tự tay mình đổ gạo, bóp đậu, buộc lạt, gập lá. Các con tỏ ra rất thích thú và hào hứng khi được học hỏi thêm về phong tục Tết cổ truyền của dân tộc, tự tay làm một món ăn truyền thống đặc trưng của ngày Tết..
Những sản phẩm làm ra tuy chưa được vuông vức, đẹp mắt, hoàn hảo nhưng chứa đựng sự cố gắng rất lớn của các con. Toàn bộ bánh các bà các cô và các con gói xong sẽ được các bác cấp dưỡng luộc vớt. Vậy là mỗi bé sẽ được nhận chiếc bánh chưng có một phần công sức của mình để đem về khoe "thành tích" với bố mẹ, ông bà…và những người thân trong gia đình.
Hoạt động nhỏ, ý nghĩa lớn đã giúp con trẻ lưu giữ nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt trong kỷ nguyên số hiện đại./.
Dưới đây là một số hình ảnh trong ngày hội sáng nay: