Làm thế nào để hoạt động "Nêu gương cuối tuần" trong trường mầm non luôn thiết thực, bổ ích ?

19/01/2024
Sáng nay, đại diện giáo viên 100% các lớp của trường Mẫu giáo Chim Non đã được tham gia kiến tập hoạt động "Nêu gương cuối tuần" của cô giáo lớp MG Nhỡ B3 trường Mẫu giáo số 10. Buổi sinh hoạt trao đổi chuyên môn giữa 3 trường Mẫu giáo số 10, Mẫu giáo Chim Non và Mẫu giáo số 7 diễn ra rất sôi nổi hiệu quả.
"Nêu gương cuối tuần" trên thực tế là một hoạt động chưa được coi trọng quan tâm đúng mức tại đa số các trường, lớp mầm non. Các cô chưa thực sự chú tâm giúp trẻ nắm rõ những mục tiêu tích cực, hành động tốt của bản thân, của các thành viên để lớp được tốt hơn mỗi ngày, mỗi tuần. Những tấm phiếu bé ngoan cuối tuần cô giáo phát cho trẻ cũng không còn quá ý nghĩa đối với trẻ, trẻ thấy mình được nhận phiếu bé ngoan một cách dễ dàng. Với mong muốn trẻ thật sự trân trọng tấm phiếu bé ngoan của mình khi được cô giáo phát và trẻ hiểu được rằng để có tấm phiếu bé ngoan thì đó là thành quả nỗ lực cố gắng của trẻ trong một tuần, cô giáo cần tổ chức tốt hoạt động nêu gương. Thông qua hoạt động "Nêu gương cuối tuần" cô giáo  đã đưa ra các tiêu chí để cho trẻ thực hiện và phối hợp với gia đình để  hướng dẫn con cùng thực hiện tiêu chí đó.

Hàng ngày, hàng tuần sau khi kết thúc các hoạt động, cô giáo cần tổ chức hoạt động nêu gương bé ngoan. Đây là hoạt động mà trẻ hào hứng chờ đón  xem 1 ngày,1 tuần mình  đã làm được những việc làm gì tốt, đáng được nêu gương trước lớp, trước các bạn .
          Nêu gương cuối ngày, cuối tuần là một hoạt động cần tổ chức thường xuyên ở trường mầm non. Sau một ngày học, tuần học mà chơi, chơi mà học, cô giáo tổ chức buổi nêu gương bé ngoan, trong đó trẻ được nêu ý kiến cá nhân của mình về những điểm tốt, hành động đẹp của mình và của bạn. Từ đó trẻ nhận ra những việc tốt cần phát huy và tự hạn chế những việc chưa tốt để đạt các tiêu chí bé ngoan. Cuối tuần, bé nào được  nhiều cờ, trái tim bé ngoan thì sẽ được cô tặng Logo gương mẫu, tặng Sticker, tự chọn Phiếu Bé ngoan ưa thích. Tất cả đều bắt nguồn từ sự thỏa thuận giữa cô và trẻ từ tuần trước.
          Qua hoạt động nêu gương , trẻ hiểu được ý nghĩa của việc nêu gương cuối ngày, biết nhận xét đánh giá mình và các bạn theo các tiêu chí mà cô và trò đã đề ra trong nội quy lớp học. Qua nhận xét đánh giá các kỹ năng của trẻ được phát triển, khả năng diễn đạt, kỹ năng nhận xét và phát triển ngôn ngữ mạch lạc cho trẻ.
          Bên cạnh đó trẻ cũng  cảm nhận được các hành vi đẹp, hăng hái phát biểu ý kiến, tham gia nhận xét mình và các bạn.
          Hoạt động nêu gương cuối ngày giúp cho trẻ biết nêu gương các bạn tốt trong ngày, từ đó trẻ thường xuyên làm các việc tốt hàng ngày trong sinh hoạt và thực hiện tốt nội quy ở trường ở lớp cũng như trong gia đình. Thông qua đó trẻ biết chơi đoàn kết, hợp tác, yêu thương, quan tâm và chia sẻ với các bạn nhiều hơn.
          Thông qua buổi kiến tập bồi dưỡng chuyên môn, các giáo viên trường MG Chim Non cũng nhận thấy nhiều điều cần quan tâm, chú trọng, học hỏi khi tổ chức hoạt động nêu gương cuối tuần cho trẻ, sao cho lớp học thực sự lấy trẻ làm trung tâm và là "Lớp học hạnh phúc" của cả cô và trò.
Một số hình ảnh buổi kiến tập sáng nay: